Chiết khấu cao
Giao hàng toàn quốc- giao Siêu Tốc cho đơn hàng gấp
Bóng đèn sấy UV, Hồng ngoại, Thạch anh, Ir công Nghiệp cho máy sấy gỗ, máy in, máy sấy keo UV,...

Công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm

VŨ ĐÌNH TÂN Thursday, March, 2023

 Trong chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm thì sấy là một trong những khâu rất quan trọng, không những ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản, thực phẩm mà còn quyết định đến giá cả hàng hóa và thời gian sử dụng khi đưa ra thị trường. Máy sấy công nghiệp sẽ giúp quá trình sấy khô sản phẩm được triệt để, hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng. Để giúp các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất lựa chọn công nghệ sấy phù hợp, chi phí thấp, an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Sóc Trăng xin giới công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại để quý đơn vị tham khảo, ứng dụng trong sản xuất.

         Công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại

         Công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại là phương pháp sấy vật liệu ẩm bằng cách sử dụng nhiệt phát ra từ tia hồng ngoại là tác nhân chính để làm bay hơi nước có trong thực phẩm. Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dày hơn ánh sáng nhìn thấy, với bước sóng điện từ dao động từ 0,76 - 1.000μm. 

         Máy sấy hồng ngoại là máy sấy được bố trí bằng những bóng đèn hồng ngoại bên trong buồng sấy. Các bóng đèn này sẽ phát ra năng lượng bức xạ liên tục với cường độ cao. Đèn sấy hồng ngoại có dây tóc đèn làm bằng vonfram, công suất đèn đạt mức từ 150 – 500 W/h, nhiệt độ môi trường sấy (bức xạ) có thể điều chỉnh từ 30-1500° C; thời gian sấy từ (6-12) giờ tùy theo loại vật liệu sấy; cường độ bức xa có thể điều chỉnh (0,25-10,5)kW/m2 có cấu tạo khá đơn giản, cách sử dụng và vận hành đơn giản. Khả năng truyền nhiệt và tốc độ truyền nhiệt vào sản phẩm của các loại đèn sấy hồng ngoại này phụ thuộc vào 3 yếu tố: Nhiệt độ bên ngoài của bóng đèn phát nhiệt và vật nhận nhiệt, tính chất bề mặt và hình dáng của bóng đèn và sản phẩm nhận nhiệt lượng.

 

         Ưu điểm của công nghệ

         Có nhiều phương pháp sấy để chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm được ứng dụng hiện nay mỗi loại điều có ưu nhược điểm khác nhau, tùy theo tính chất và công dụng sản phẩm mà ta có thể lựa chọn sau cho phù hợp. Máy sấy hồng ngoại có những ưu điểm nổi bật so với cá loại máy sấy khác sau:

         Quá trình trao đổi nhiệt với sản phẩm xảy ra với cường độ cao nên thời gian sấy khô sản phẩm rất nhanh so với các công nghệ sấy khác như sấy đối lưu thông thường và sấy năng lượng mặt trời, các loại máy sấy lạnh, sấy tầng sôi...

         Phương pháp sấy hồng ngoại hoàn toàn không gây nguy hiểm, dễ sử dụng và hiệu suất sử dụng nhiệt cao. Ngoài ra bức xạ hồng ngoại có khả năng tiêu diệt côn trùng, vi sinh vật có hại ngay cả ở nhiệt độ thấp, đây là ưu điểm vượt trội so với các máy sấy nhiệt khác.

         Sản phẩm sấy có màu sắc ít thay đổi, giòn, không cứng, mùi vị tự nhiên thơm ngon, thỏa mãn giá trị cảm quan của người tiêu dùng, các thành phần dinh dưỡng ít bị phá hủy.

         Thao tác vận hành và sử dụng đơn giản, các thông số công nghệ được kiểm soát rất chặt chẽ (nhiệt độ môi trường sấy, vận tốc tác nhân sấy, thời gian sấy và cường độ bức xạ hồng ngoại) được lập trình trên máy tính, giúp tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất, độ ẩm đạt yêu cầu, kéo dài được thời gian sử dụng, đồng thời giảm tối thiểu chi phí năng lượng, giảm giá thành sản phẩm, chi phí lắp đặt khá thấp, phù hợp với nhiều quy mô sản xuất và kinh doanh khác nhau.

         Ứng dụng của máy sấy hồng ngoại

         Sấy khô bánh tráng, hủ tiếu, bún gạo, bánh phở, bánh phòng tôm, lạp xưởng, trà, hương liệu, dược liệu, hoa quả khô, thực phẩm, tôm cá khô…

Bạn đang xem: Công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng