Trang chủ Liên hệ

Ứng dụng của bóng đèn UV trong công nghiệp thực phẩm.

Sapo Support 04/11/2022

Ngành công nghiệp thực phẩm là ngành luôn yêu cầu về độ an toàn cao nhất, vì suy cho cùng, sản phẩm của ngành này là phục vụ con người. Trong bài viết trước, chúng ta đã biết tia UV ít có giá trị diệt khuẩn đối với sản phẩm sữa, nhưng nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là phương pháp diệt khuẩn sạch về mặt sinh thái vì nó không có hóa chất và nước thải và đặc biệt là nó không tạo ra sản phẩm phụ giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất thực phẩm.

Tia UV (tia cực tím) và phân loại

Bức xạ tử ngoại hay tia cực tím (ultraviolet rays – tia UV) là một dạng của bức xạ điện từ. Khoảng bước sóng của bức xạ tử ngoại nằm trong vùng giữa ánh sáng nhìn thấy và bức xạ tia X (100nm đến 400nm). Trong các nghiên cứu ảnh hưởng của tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần:

Các nguồn tia UV

Mặt Trời – Nguồn bức xạ tử ngoại tự nhiên

Mặt Trời phát ra tia cực tím UVA, UVB và UVC, nhưng bởi vì có sự hấp thụ của tầng ozone, 99% tia cực tím đến được mặt đất là thuộc dạng tia UVA. Càng lên cao càng nhiều tia cực tím, càng gần xích đạo tia cực tím càng mạnh. Theo thời gian trong ngày thì tia cực tím mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Nguồn bức xạ tử ngoại nhân tạo[3]

Một số tác dụng của bức xạ tử ngoại[1]

Tác động lên Protein của sinh vật

Dưới tác dụng của tia tử ngoại, phân tử protein bị tổn thương khá mạnh mà biểu hiện thường thấy là dung dịch protein bị vẩn đục hay có độ nhớt, tốc độ lắng và mật độ quang bị thay đổi.

Protein thường có vùng phổ hấp thụ 200nm ÷ 400 nm trong đó các acid amin thơm như Tryptophan, Tyrosin, Phenyl-alanine và Cystein đóng vai trò là tâm hấp thụ. Khi acid amin thơm hấp thụ bức xạ tử ngoại thì trước hết bản thân nó bị phá hủy và sau đó dẫn tới khử hoạt tính enzyme.

Tác dụng lên các DNA (Deoxyribo Nucleic Acid)

Tia tử ngoại tác động liên kết bất thường giữa 2 NST đơn kế cận. Kết quả là DNA có một chỗ phình trong cấu trúc, gây đột biến NST ở vi sinh vật khiến nó không còn có thể thực hiện những chức năng bình thường nữa.

Vai trò của tia tử ngoại trong quá trình tạo Vitamin D3 và Canxitriol

Canxitriol (1,25 dihydroxycolecanxiferol; 1,25 (OH)2 – D) là một hợp chất của hocmon, dẫn xuất của vitamin D3. Canxitriol có vai trò điều tiết tích cực quá trình hấp thu và sử dụng canxi – photphot trong cơ thể động vật. Tiền chất của Vitamin D3 là 7- dehydrocolesterol, được tổng hợp tại gan. Sau đó phân bố nhiều ở lớp da (hàm lượng 7- dehydrocolesterol ở da cao hơn ở gan và máu gấp 2 – 3 lần).

Dưới tác động của tia tử ngoại (từ ánh sáng mặt trời hoặc do chiếu xạ nhân tạo) tiền chất trên sẽ tạo ra coleccanxiferol, tức là vitamin D3. Từ da, vitamin D3 sẽ gắn vào một protein đặc hiệu và qua máu được vận chuyển tới gan. Tại mô gan, vitamin D3 sẽ được chuyển hoá thành 25-hydroxyl vitamin D3 (ký hiệu là 25-OH-D3).

Tại tế bào thận enzim 1-α hydroxylaza gắn thêm một OH vào cacbon 1α để cho ra canxiferol. Như vậy vitamin D3 phải trải qua 2 phản ứng hydroxyl hoá ở gan và thận để trở thành chất có hoạt tính sinh học.

Ứng dụng của tia UV trong công nghệ thực phẩm

Các ứng dụng của tia UV có tác dụng diệt khuẩn được chia thành 3 loại lớn:

Ức chế vi sinh vật trên bề mặt

Khử trùng chất lỏng[1]

Khử khuẩn nước (máy lọc nước) 40 Vùng bức xạ cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 – 200 nm. Những đèn phát tia UV thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15 cm và phải được chiếu trong 10 – 30s.

Nguyễn Linh – RD VNO

Bài viết liên quan