Trong chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm thì sấy là một trong những khâu rất quan trọng, không những ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản, thực phẩm mà còn quyết định đến giá cả hàng hóa và thời gian sử dụng khi đưa ra thị trường. Máy sấy công nghiệp sẽ giúp quá trình sấy khô sản phẩm được triệt để, hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng. Để giúp các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất lựa chọn công nghệ sấy phù hợp, chi phí thấp, an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường. Cty TERA xin giới công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại để quý đơn vị tham khảo, ứng dụng trong sản xuất.
Công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại
Công nghệ sấy bức xạ hồng ngoại là phương pháp sấy vật liệu ẩm bằng cách sử dụng nhiệt phát ra từ tia hồng ngoại là tác nhân chính để làm bay hơi nước có trong thực phẩm. Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dày hơn ánh sáng nhìn thấy, với bước sóng điện từ dao động từ 0,76 - 1.000μm.
Máy sấy hồng ngoại là máy sấy được bố trí bằng những bóng đèn hồng ngoại bên trong buồng sấy. Các bóng đèn này sẽ phát ra năng lượng bức xạ liên tục với cường độ cao. Đèn sấy hồng ngoại có dây tóc đèn làm bằng vonfram, công suất đèn đạt mức từ 150 – 500 W/h, nhiệt độ môi trường sấy (bức xạ) có thể điều chỉnh từ 30-1500° C; thời gian sấy từ (6-12) giờ tùy theo loại vật liệu sấy; cường độ bức xa có thể điều chỉnh (0,25-10,5)kW/m2 có cấu tạo khá đơn giản, cách sử dụng và vận hành đơn giản. Khả năng truyền nhiệt và tốc độ truyền nhiệt vào sản phẩm của các loại đèn sấy hồng ngoại này phụ thuộc vào 3 yếu tố: Nhiệt độ bên ngoài của bóng đèn phát nhiệt và vật nhận nhiệt, tính chất bề mặt và hình dáng của bóng đèn và sản phẩm nhận nhiệt lượng.
Tủ sấy sử dụng đèn Hồng Ngoại.
Ưu điểm của công nghệ
Có nhiều phương pháp sấy để chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm được ứng dụng hiện nay mỗi loại điều có ưu nhược điểm khác nhau, tùy theo tính chất và công dụng sản phẩm mà ta có thể lựa chọn sau cho phù hợp. Máy sấy hồng ngoại có những ưu điểm nổi bật so với cá loại máy sấy khác sau:
Tủ sấy đèn Hồng Ngoại